Trang chủ
Giới thiệu
Hoạt động của hội
Liên hệ
Diễn đàn
Chào mừng bạn đến với website HỘI ĐỒNG HƯƠNG THANH HOÁ TẠI HÀ NỘI
DANH MỤC CHÍNH
Tin tức
Quê hương
Văn hoá
Lịch sử
Con người
Danh nhân
Doanh nhân
Kinh tế
Truyền thống
Khuyến học
Cộng đồng
Sinh viên
Bạn thuộc độ tuổi nào?Tạo bước phát triển mới cho ngành chế biến thuỷ sản

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh và các địa phương, ngư dân các huyện vùng ven biển, với truyền thống lâu đời đã tập trung khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản phục vụ đời sống và góp phần phát triển kinh tế- xã hội vùng biển ngày càng hiệu quả.
Vùng biển Thanh Hoá được thiên nhiên ưu đãi nguồn lợi thuỷ, hải sản  khá phong phú và đa dạng, có nhiều bãi cá, bãi tôm, trữ lượng lớn, ước khoảng 140.000- 165.000 tấn. Cùng với nguồn lợi thuỷ sản trên, vùng ven biển tỉnh ta còn có gần 8.000 ha bãi triều và gần 18.000 ha mặt nước có thể nuôi trồng thuỷ sản và nhiều loại đặc sản khác như ốc hương, sứa, tôm hùm, cua, ghẹ,... có giá trị kinh tế cao. Những tiềm năng, lợi thế trên là điều kiện quý để nhân dân trong vùng có thể phát triển mạnh nghề khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. 
 
    Được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh và các địa phương, ngư dân các huyện vùng ven biển, với truyền thống lâu đời đã  tập trung khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản phục vụ đời sống và góp phần phát triển kinh tế- xã hội vùng biển ngày càng hiệu quả. Bình quân sản lượng khai thác đánh bắt hải sản hàng năm đạt trên dưới 70.000 tấn; sản lượng nuôi trồng thuỷ sản vùng mặn lợ đạt  khoảng trên dưới 10.000 tấn.  Riêng năm 2010, sản lượng khai thác hải sản biển đạt hơn 71.000 tấn, bằng 105,6% kế hoạch; sản lượng nuôi trồng thủy, hải sản nước mặn đạt 5.547 tấn, tăng 33,09% so với cùng kỳ; nuôi thuỷ sản nước lợ đạt 5.650 tấn.
 
    Bên cạnh việc khai thác và nuôi trồng thuỷ sản, ngành nghề chế biến thuỷ sản của các huyện ven biển này cũng đã và đang tạo ra bước phát triển khá  mạnh và đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng để đưa kinh tế vùng ven biển đi lên.  Đặc biệt trong thời gian gần đây, cơ sở hạ tầng nghề cá đã và đang được tỉnh và các địa phương đầu tư nâng cấp, xây mới, từng bước đáp ứng nhu cầu cung cấp vật tư nhiên liệu cho các phương tiện khai thác hải sản, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở chế biến mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
    Tại các địa phương vùng ven biển hiện đã hình thành và đi vào hoạt động nhiều cảng cá và bến cá, trong đó có 2 cảng cá lớn ( Lạch Hới, Hoà Lộc) và 2 bến cá (Hoằng Trường, Quảng Nham) đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng  với công suất 80.000- 90.000 tấn/ năm, 1 cảng cá đang được đầu tư nâng cấp công suất 50.000 tấn/ năm. Ở một số nơi đã hình thành các khu chế biến tập trung tách biệt xa các khu dân cư để bảo đảm vệ sinh môi trường  và vệ sinh an toàn thực phẩm...  
 
    Nghề chế biến phát triển đã kéo theo nhiều lao động có việc làm và đời sống ngư dân cũng được nâng lên đáng kể. Theo số liệu của Sở NN&PTNT, đến cuối năm 2010, trên địa bàn tỉnh đã có 31 doanh nghiệp và 1.200 hộ (đây là những hộ có sản lượng chế biến lớn từ vài ba chục tấn mỗi năm trở lên) tổ chức chế biến thuỷ sản, tập trung tại 6 huyện ven biển. Các sản phẩm truyền thống chủ yếu là nước mắm, mắm tôm, cá khô, tôm khô, mực khô, cá đông lạnh, tôm đông lạnh,... Một số sản phẩm có sản lượng khá lớn có thể kể đến như sản phẩm đông lạnh, nước mắm, mắm tôm, hàng khô. Đặc biệt trong lĩnh vực này, một số địa phương đã tiếp tục củng cố và mở rộng quy mô chế biến với nhiều loại sản phẩm, đồng thời xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm có chất lượng tốt như  nước mắm Thanh Hương, nước mắm Thiên Hương, nước mắm Hương Quê, nước mắm Hải Bình, Hải Thanh; mắm moi, mắm chua Hậu Lộc; cá khô, moi khô Tĩnh Gia,... Chỉ tính riêng giá trị sản phẩm truyền thống năm 2010 đạt 979 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu khoảng 28 triệu USD, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng  GDP của cả tỉnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sản phẩm thủy sản chế biến xuất khẩu và sản phẩm có thương hiệu dùng tiêu thụ nội địa, nhất là tại các tỉnh ngoài còn rất ít, chưa tương xứng với tiềm năng và sản lượng hiện có.
 
    Mặc dù có sự tăng trưởng nhanh hàng năm, nhưng lĩnh vực chế biến thuỷ sản trên địa bàn tỉnh  trong những năm qua và hiện nay đã và đang gặp không ít khó khăn và bất cập cần được tháo gỡ. Thực tế cho thấy các cơ sở chế biến của nhân dân  hiện nay hầu hết là làm thủ công truyền thống, sản phẩm chế biến ra còn ở dạng thô, đơn giản, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư công nghệ chế biến để đạt giá trị cao hơn; nhiều loại sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Bên cạnh đó, hiện nay nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến không ổn định bởi  nguồn lợi thuỷ sản ngày càng bị cạn kiệt, một số cơ sở chế biến xây dựng không có quy hoạch, xa vùng nguyên liệu; các phương tiện khai thác chủ yếu là tàu thuyền công suất nhỏ, công nghệ sơ chế, bảo quản trên tàu còn lạc hậu, chi phí khai thác tăng cao, thiếu sự liên kết giữa các cơ sở chế biến với các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ sản ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm sau khi chế biến. Đặc biệt, các cơ sở chế biến thuỷ sản truyền thống hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, công nghệ, thiết bị lạc hậu chưa đáp ứng được  các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và vấn đề vệ sinh môi trường. Lực lượng lao động trực tiếp chế biến thì  phần lớn không qua đào tạo, thiếu kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, trình độ quản lý, kỹ năng phát triển thị trường hạn chế. Về vốn, mặc dù Nhà nước và tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hộ gia đình nhưng việc tiếp  cận nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất, chế biến còn rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình muốn đầu tư mở rộng sản xuất và đưa công nghệ mới vào  để nâng cao giá trị sản phẩm nhưng đều thiếu vốn. Việc đăng ký nhãn mác, thương hiệu cho sản phẩm và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, đầu tư cho quảng bá sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ cũng rất hạn chế...
 
    Với mục tiêu xây dựng ngành chế biến thuỷ sản Thanh Hoá thành ngành sản xuất lớn, phát triển bền vững, có khả năng hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở gia tăng sản lượng, giá trị thu được đối với các sản phẩm chủ lực, bảo đảm các yếu tố VSATTP, tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, không ngừng nâng cao đời sống ngư dân, bảo đảm an ninh, quốc phòng,... mới đây (tháng 3-2011), UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phát triển chế biến thuỷ sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2015 và năm 2020. Đây thực sự là tín hiệu mới, có thể coi là một bước đột phá mới trong ngành chế biến thuỷ sản của tỉnh ta trong những năm tới.
 
    Theo đó, từ nay đến năm 2020 tỉnh ta phát triển mạnh chế biến các đối tượng thuỷ sản chủ lực đã có danh tiếng trên thị trường như các loại cá khô, cá đông lạnh, tôm khô, tôm đông lạnh, nước mắm, mắm tôm, mực đông lạnh, mực khô,... nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu thụ nội địa trong nước. Trong giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020, ngoài việc thực hiện quy hoạch theo nhóm sản phẩm và thị trường, quy hoạch nguồn nguyên liệu cung cấp cho chế biến,... thực hiện xây dựng quy hoạch cơ sở chế biến, các cụm công nghiệp chế biển thủy sản ở các huyện Hậu Lộc, Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia; đồng thời quan tâm nguồn vốn đầu tư cho các chương trình, dự án phát triển chế biến thủy sản. Trong đó, giai đoạn 2011-2015 tỉnh ta sẽ đầu tư xây dựng mới thêm 2-3 nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu (CBTSXK), đưa số nhà máy CBTSXK toàn tỉnh lên 12-13 nhà máy; giai đoạn 2016-2020 đầu tư thêm 5-6 nhà máy CBTSXK; đồng thời thực hiện quy hoạch một số cụm công nghiệp CBTS và nghề cá ở các huyện ven biển. Phấn đấu đến năm 2015 giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản qua chế biến của tỉnh đạt khoảng 75 triệu USD, tăng bình quân 11,8%/năm, năm 2020 đạt 110 triệu USD; sản lượng thuỷ sản chế biến xuất khẩu năm 2015 đạt trên 32.000 tấn, năm 2020 đạt gần 46.000 tấn; giá trị thuỷ sản chế biến tiêu thụ nội địa đến năm 2015 đạt trên 543 tỷ đồng, năm 2020 đạt trên 753 tỷ đồng; sản lượng thuỷ sản chế biến tiêu thụ nội địa đến năm 2015 đạt gần 48.000 tấn, năm 2020 đạt trên 60.000 tấn...
 
    Để đạt được những mục tiêu trên,  một trong những vấn đề đang được nhiều người quan tâm là tỉnh, huyện cần hỗ trợ nguồn kinh phí để địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, nước, khu xử lý nước thải... thực hiện hiệu quả quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp hoặc làng nghề chế biến tập trung. Đối với việc đầu tư nâng cấp các nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản, để các doanh nghiệp có thể mở rộng sản xuất và đầu tư công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nhà nước cần bố trí nguồn vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp chế biến. Bởi lẽ hiện nay rất nhiều cơ sở chế biến trong tỉnh muốn mở rộng sản xuất hoặc chuyển sản xuất thủ công sang sản xuất theo hướng công nghiệp và sản xuất sạch, bảo đảm VSATTP và VSMT nhưng đều không có khả năng do thiếu vốn.
 
    Qua tìm hiểu tại một số cơ sở chế biến thủy sản ở huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Nga Sơn,... chúng tôi thấy đây là vấn đề mà cơ sở hiện nay chủ doanh nghiệp và nhân dân rất quan tâm. Bởi lẽ các khu công nghiệp, làng nghề chế biến nhiều nơi đã được  quy hoạch từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa hình thành  và đi vào hoạt động vì  không có kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ví như xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) là một xã trọng điểm về khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản của huyện, ở xã này hiện nay sản lượng đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản đạt vào loại cao nhất huyện, sản lượng thủy sản khai thác, nuôi trồng hàng năm đạt vài ngàn tấn. Riêng chế biến thủy sản có trên 200 hộ với quy mô chế biến hàng năm mỗi hộ khoảng 30-40 tấn thủy sản (chưa kể số hộ có sản lượng chế biến nhỏ, lẻ) và 2 doanh nghiệp chế biến nước mắm, cá khô các loại đã hoạt động nhiều năm nay.
 
    Trong đó doanh nghiệp Gió Biển ở đây mỗi năm đã chế biến và đưa ra thị trường trên 1 triệu lít nước mắm với thương hiệu Khúc Thụ nổi tiếng, 140-150 tấn mắm chượp, và nhiều loại sản phẩm khác như cá ướp gia vị, cá khô, trong đó nhiều loại sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng. Doanh nghiệp này thường xuyên tạo việc làm cho trên 30 lao động, riêng vào điểm thời vụ có thể tăng lên vài chục người và thu nhập của người lao động đạt khá, có thời điểm đạt 5-6 triệu đồng/tháng/người. Được biết, khả năng của doanh nghiệp này và nhiều hộ dân có thể mở rộng sản xuất và  nâng cao giá trị sản phẩm nhưng do thiếu vốn và khu công nghiệp của xã đã được quy hoạch từ năm 2003 nhưng do chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, điều kiện để tổ chức chế biến nâng cao giá ttrị sản phẩm rất khó khăn, hiện nay  các cơ sở chế biến của các gia đình vẫn phải ở chung với các khu dân cư.
 
    Để việc quy hoạch phát triển chế biến thủy sản của tỉnh đến năm 2020 thành hiện thực, cùng với thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tích cực đầu tư công nghệ đánh bắt, bảo quản, sơ chế trên tàu khai thác; phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá; xây dựng mô hình tổ đội khai thác, phát triển nuôi trồng thâm canh; thúc đẩy các mô hình liên kết hợp tác từ khâu khai thác, nuôi trồng và chế biến sản phẩm; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng các khu chế biến thuỷ sản tập trung, cải tiến công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm; VSMT, VSATTP; tăng cường đào tạo nghề cho lao động nghề cá; hướng dẫn áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, VSATTP; đăng ký nhãn mác, thương hiệu, quảng bá sản phẩm truyền thống; có chính sách hỗ trợ khai thác và chế biến thuỷ sản,... Thiết nghĩ, bên cạnh các chính sách của Nhà nước, tỉnh và các địa phương cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chế biến tập trung thỏa đáng và tạo điều kiện để người chế biến có thể vay vốn ưu đãi đủ sức phát triển sản xuất...
Lê Việt
[Trở về] Các tin tức khác
Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2015
Khai trương Khách sạn Ánh Phương 3
Ông Lê Huy Ngọ thăm Bệnh viện Hợp Lực
Hội nghị xúc tiến đầu tư về Thanh Hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh
Điện lực Thanh Hóa đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Thạch Thành vươn lên từ gian khó
Ngọc Phụng- Điểm sáng XDNTM ở miền núi phía tây Thanh Hóa
Khách sạn Công Đoàn Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng phục vụ du khách
Đưa Ngọc Lặc thành đô thị trung tâm vùng núi Thanh Hóa
Khởi công Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn 9 tỷ USD